8 เคล็ดลับ การเปิดร้านขายเสื้อผ้า

     ร้านขายเสื้อผ้า มีให้เห็นกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประตูน้ำ ตลาดกลางคืน หรือตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ เป็นแหล่งขายสินค้าแฟชั่นยอดนิยม มีกลุ่มลูกค้ามากมายหลายกลุ่ม เป็นเหตุให้มีคนสนใจธุรกิจนี้กันมากขึ้น มีพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวัน แต่ร้านที่ประสบความสำเร็จแล้วไปได้ดีนั้น มีน้อยมาก วันนี้เราจึงได้รวบรวม นำเอา 8 เคล็ดลับ การเปิดร้านขายเสื้อผ้า มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้นำไปใช้กัน มาดูกันว่า ร้านที่ปัง กับร้านที่พัง เขาทำกิจการต่างกันอย่างไร

8 เคล็ดลับ การเปิดร้านขายเสื้อผ้า

8 เคล็ดลับ การเปิดร้านขายเสื้อผ้า

1. อันดับแรกต้องรู้ก่อนว่า ลงทุนเท่าไหร่

     สำหรับร้าน ขายเสื้อผ้า จะมีด้วยกัน 2 แบบ นั่นก็คือ ขายปลีก กับขายส่ง ซึ่งคุณต้องวางแผน แล้วตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า คุณอยากเปิดร้านแบบไหน เพราะ 2 แบบนี้จะเปิดร้านแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น เปิดเป็นหน้าร้าน เปิดขายตามตลาดนัด หรือขายผ่านทางออนไลน์ เป็นต้น

     – หากคุณเลือกแบบเปิดขายมีหน้าร้าน ต้องมีเงินลงทุนสำหรับตกแต่งภายในร้าน และนอกร้านด้วย โดยส่วนใหญ่มักจะจ่ายไปกับการตกแต่งหน้าร้านมากที่สุด จะมีค่าเช่าร้าน ค่าสินค้า ซึ่งอาจจะต้องใช้เงินลงทุนเริ่มต้นประมาณ หกหมื่น ถึงเจ็ดหมื่นบาท เป็นอย่างต่ำ ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน และปัจจัยอื่นด้วย

     – การเปิดขายตามตลาดกลางคืน หรือตลาดนัด คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะใช้ เงินลงทุน เริ่มต้นน้อยมาก ในส่วนค่าเช่าก็ไม่ได้จ่ายแพง ไม่ต้องมีการตกแต่งอะไรเยอะ แต่ก็จะในส่วนของค่าอุปกรณ์ที่ใช้วางเสื้อผ้า เช่น ราวแขวนเสื้อผ้า เต็นท์ เป็นต้น และเงินลงทุนซื้อสินค้าเข้ามาในร้าน อาจใช้ เงินลงทุน เริ่มต้นประมาณสองหมื่นบาทค่ะ

     – ส่วนการ ขายแบบออนไลน์ ถือเป็นวิธีลงทุนที่ใช้ทุนน้อยที่สุด ถูกกว่าแบบอื่น ๆ แต่ถ้าคุณทำทุกอย่างด้วยตนเอง เช่น ถ่ายรูปเสื้อผ้า อัพโหลดลงโซเชียลเอง ตอบลูกเองไม่จ้างแอดมิน ก็จะใช้เงินลงทุนไปกับค่าสินค้าเท่านั้น จริง ๆ เริ่มต้นได้ด้วยเงินหลักพันก็ได้    

2. เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

     แน่นอนว่า ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ถ้าคุณหาลูกค้าไม่เจอ ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ ดังนั้น คุณต้องตีโจทย์ให้แตกว่า กลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร ศึกษาและทำความเข้าใจกลุ่มลูกค้าของคุณ เพื่อที่จะเอาข้อมูลเหล่านี้มากำหนดกลยุทธ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งราคา สินค้า ช่องทางการสื่อสาร การจัดโปรโมชั่นให้โดนใจ

8 เคล็ดลับ การเปิดร้านขายเสื้อผ้า

3. มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

     การเปิดร้านขายเสื้อผ้า สิ่งแรกที่จะดึงดูดให้ลูกค้าสนใจร้านของคุณ นั่นก็คือ การสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม่ค้าจะต้องรู้จักแต่งตัว และเลือกซื้อเสื้อผ้าที่มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง เพราะธุรกิจนี้เป็นแฟชั่น มีการแข่งขันกันสูง การสร้างความโดดเด่น และมีสไตล์เป็นของตัวเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้กับร้านขายเสื้อผ้าของคุณได้

4. แหล่งผลิตมีคุณภาพ

     มองหาแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ และมีการควบคุมคุณภาพสินค้าที่ผลิตได้เป็นอย่างดี เพราะคุณภาพของสินค้ามีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า หากได้ผู้ผลิตที่ไม่มีคุณภาพ ร้านค้าอาจต้องเสียเงิน เสียเวลาฟรี เพราะสินค้านำออกขายไม่ได้ หรือถ้าขาย ลูกค้าอาจเกิดความไม่พอใจกับคุณภาพ ไม่กลับมาซื้อซ้ำ และยังบอกกันปาดต่อปาก ส่งผลเสียต่อร้านค้าได้ในที่สุด

5. เพิ่มช่องทางการขายให้หลากหลาย

ปัจจุบันช่องทางการขายสินค้ามีหลากหลาย การศึกษาและเข้าใจกลุ่มเป้าหมายช่วยให้เรารู้ว่าจะเข้าถึงผู้ซื้อเหล่านั้นได้อย่างไร เช่น การขายสินค้าผ่านช่องทางแพลทฟอร์มออนไลน์ หรือโซเชี่ยลมีเดีย เป็นต้น ซึ่งการเพิ่มช่องทางการขายให้ครอบคลุม ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านเสื้อผ้าได้ และยังเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าในกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้ด้วย เปิด 5 อาชีพกีฬาที่ทำเงินได้อย่างมหาศาล อีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

6. ระบบการจัดการที่ดี

     แน่นอนว่า ระบบการจัดการ เป็นพื้นฐานสำคัญของธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการจัดการเงินทุน การจัดการหน้าที่ของคนในร้าน การจัดการในเรื่องของสินค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะการจัดการเงินทุน เป็นสิ่งสำคัญมาก ต้องทำบัญชีส่วนตัวแยกออกจากบัญชีร้าน อย่านำเงินมาผสมใช้ให้มั่วกัน จนแยกไม่ออกว่าเป็นเงินร้านเท่าไหร่ เงินส่วนตัวเท่าไหร่

8 เคล็ดลับ การเปิดร้านขายเสื้อผ้า

7. บริการเป็นเลิศ

     สำหรับการบริการที่ดี และน่าประทับใจ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกดี และช่วยมัดใจให้กลับมาซื้อเสื้อผ้าของคุณได้อีกแน่นอน นอกจากนี้ สื่อสังคมออนไลน์ยังเป็นสื่อที่ช่วยกระจายความประทับใจของลูกค้าไปยังลูกค้ากลุ่มอื่น ๆ ได้ด้วย ดังนั้น อย่าลืมเทรนด์พนักงานให้ดี เพื่อการบริการที่ดีเยี่ยมให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ แม้ร้านขายเสื้อผ้าจะไม่ใช่ธุรกิจบริการโดยตรง แต่ก็เป็นตัวช่วยดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี  

8. ทำเล และที่ตั้ง

     หัวใจหลักของการทำธุรกิจ นอกจากจะเป็นในเรื่องของการบริหารจัดการที่ดี การบริการที่ดีแล้ว ทำเลร้านของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าร้านของคุณจะมีสินค้าคุณภาพดี และได้มาตรฐานเป็นที่สนใจของลูกค้าแค่ไหน ถ้าวางขายในทำเลที่ไม่ดี ลูกค้าเข้าไม่ถึงสินค้า ก็อาจจะทำให้คุณขายของไม่ได้ ปัจจุบันการมีหน้าร้าน เรื่องทำเลยังเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ถ้าไม่สามารถหาทำเลที่ดีที่สุดได้ ก็อาจต้องใช้วิธีเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าผ่านสื่อออนไลน์ ก็ช่วยได้เช่นกัน

     เชื่อไหมว่า น้อยคนมากที่จะประสบความสำเร็จกับธรุกิจนี้ น้อยคนที่เปิดแล้วจะรวย  ถือเป็นธุรกิจปราบเซียนใครหลายคน แต่ถ้าคุณรู้เทคนิค สำหรับ 8 เคล็ดลับ การเปิดร้านขายเสื้อผ้า มาประยุกต์ใช้ จะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้นการลงทุนในธุรกิจนี้ แน่นอน

บทความแนะนำใกล้เคียง : 7 ปลาสวยงาม ที่เลี้ยงในบ้านก็ดี เลี้ยงคอนโดก็ได้ ปลาสวยงาม ถือเป็นสัตว์อีกชนิด ที่เราเชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีการเลี้ยงเอาไว้ เพื่อประดับและสร้างความน่ามองให้กับบ้าน ซึ่งปลาสวยงามในโลกของเรานั้นมีมากมาย