เรียนออนไลน์อย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

เรียนออนไลน์อย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ทำให้เราต้องปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน อย่างการเรียนการสอน ก้ได้มีการเปลี่ยบรูปแบบมาเป็นการเรียนการสอนออนไลน์ เพื่อที่เเราจะได้ช่วยกันหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นเองค่ะ

เรียนออนไลน์อย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

การเรียนออนไลน์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนที่ถูกบังคับให้เรียน หรือคนทั่วไปที่อยากเรียนศึกษาด้วยตัวเอง การเรียนออนไลน์ก็ยังถือว่ามีอุปสรรคอย่างมากเลยล่ะค่ะ วันนี้เราก็เลยมีวิธีเรียนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมาแนะนำค่ะ

1.หาที่เรียนที่จะไม่ถูกรบกวน

บรรยากาศการเรียน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ หากเราอยากเรียนให้รู้เรื่อง ไม่ถูกรบกวนจากภายนอก จนทำให้เสียสมาธิ เราต้องหาที่เรียนออนไลน์ในที่เงียบๆ และเป็นส่วนตัว เชื่อว่าการอยู่บ้าน มักจะมีสิ่งรบกวนเยอะเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกคนอื่นๆในบ้านที่ต้องเดินไปเดินมา ทำกิจกรรมของแต่ละคน หรือ สัตว์เลี้ยงที่มักจะชอบมาอ้อนมากวนเราอยู่ตลอด แถมยังอาจจะมีเสียงรบกวนจากข้างบ้านอีก แบบนี้จะยิ่งทำให้เสียสมาธิกันไปใหญ่ และ เรียนไม่รู้เรื่องได้ ดังนั้นเราลองหาพื้นที่เงียบๆ ในบ้านหรือ ขอความร่วมมือจากคนในบ้านแทนก็ได้ค่ะ

2.แบ่งเวลา จัดตารางเรียน

การเรียนออนไลน์ ให้ได้ผลดีและ มีประสิทธิภาพ เราต้องเริ่มจาก การแบ่งเวลาและจัดตารางการเรียน ในแต่ละวันค่ะ เพราะช่วงที่เราอยู่ที่บ้าน เวลาของเราเป็น อิสระมากเกินไป ทำให้ควบคุมได้ยาก บางทีเราอาจจะใช้เวลากับ สิ่งหนึ่งมากเกินไปจนไม่ทันได้รู้ตัว และทำให้ไม่มีเวลาเหลือ ทำสิ่งอื่นๆได้อีกในหนึ่งวันนั้น ทำให้มีงานค้าง ที่ต้องสะสางเพิ่มขึ้นทุกวันๆ จนกลายเป็น งานล้นมือ ทำไม่ทัน เหนื่อย และเวลาไม่พอในที่สุด ดังนั้นการแบ่งเวลาและจัดตารางเรียน จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

3.หาเวลาพัก

นอกจากการแบ่งเวลาเรียน ให้มีประสิทธิภาพแล้ว เรายังต้องแบ่งเวลาพักด้วย เพื่อไม่ให้เราเหนื่อยล้ามากเกินไป จนทำให้ไม่อยากเข้าเรียนออนไลน์ ดังนั้น เมื่อเรียนเสร็จแล้ว ก็ควรที่จะหาเวลาพักผ่อน อย่างเต็มที่ด้วยเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อน การดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ทำกิจกรรมที่ช่วยให้สมอง และ ร่างกายได้ผ่อนคลาย ให้จิตใจได้เบิกบาน เพิ่มความสนุกสนานในแต่ละวัน วิธีนี้จะช่วยให้ไม่เครียดจนเกินไปค่ะ

เรียนออนไลน์อย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

4.ไม่ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

การเรียนออนไลน์ อยู่บ้านด้วยตัวเอง เป็นการเรียนที่ค่อนข้างจะอิสระ ในบางคลาสที่เรียนรวมกันหลายๆร้อยคน และไม่จำเป็นต้องเปิดกล้อง เพียงแค่ดูสไลด์พรีเซนต์จากผู้สอนเท่านั้น ยิ่งทำให้เราไม่ต้องมาคอยกังวลว่า จะถูกจับผิดว่าแอบเล่นโทรศัพท์ หรือ กินอาหารระหว่างเรียนรึเปล่า เชื่อว่าหลายๆคน มักจะเรียนออนไลน์ไปด้วย ทำอย่างอื่นไปด้วยกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่การทำแบบนี้จะทำให้เราเสียสมาธิในการจดจ่อกับบทเรียนและอาจจะพลาดสาระสำคัญบางอย่างไปได้ค่ะ ดังนั้นเราไม่ควรทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันนะคะ เมื่อเรียนออนไลน์ก็ควรที่จะโฟกัสอยู่กับการเรียนเพียงอย่างเดียวค่ะ

5.จดบันทึกเนื้อหาสำคัญ

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การเรียน มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนในห้องเรียน หรือ การเรียนออนไลน์ก็คือการจดโน้ตค่ะ การฟังหรือ ดูจากชีทเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอและ อาจจะทำให้เราหลงลืมสาระสำคัญ ที่ผู้สอนพูดนอกเหนือจากในหนังสือก็ได้ โดยเฉพาะในการเรียนบางคลาส ที่ไม่มีชีทหรือหนังสือให้ มีเพียงสไลด์เฉยๆ บางคนอาจจะใช้วิธีปริ้นออกมาก ในขณะที่บางคนก็เพียงแค่ดูเฉยๆ แบบนี้จะทำให้เราหลงลืมสาระที่อาจารย์พูด นอกเหนือจากสไลด์ไปได้ค่ะ ดังนั้นเราควรตั้งใจฟังและจดโน้ตเพื่อไม่ให้หลงลืมบทเรียนได้ในภายหลังนะคะ

6. เข้าเรียนอยู่เสมอ

สิ่งที่จะทำให้ การเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพ ก็คือการเข้าเรียนทุกครั้งนั่นเอง ในบางคอร์สเรียนที่ไม่มีการวัดผล บางคนก็อาจจะไม่ค่อยเข้าเรียน เพราะคิดว่าอ่านจากสไลด์ก็น่าจะเข้าใจได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าเพียงแค่อ่านจากสไลด์ ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เราเข้าใจบทเรียนอย่างกระจ่างแจ้งได้ เราต้องเข้าเรียน เพื่อฟังสาระอื่นๆที่แอบแฝง อยู่นอกเหนือสไลด์ของผู้สอนนะคะ ยิ่งเข้าเรียนทุกครั้งได้ยิ่งดี เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่า ในแต่ละวันผู้สอ นจะให้ความรู้อะไรเราอีกบ้าง วันที่เราขาดเรียนไป อาจจะเป็นวันที่มีแต่สาระสำคัญก็เป็นได้ค่ะ

7.มีแรงจูงใจในการเรียน

เชื่อว่าสิ่งที่ทำให้หลายๆคน ไม่อยากเข้าเรียนออนไลน์ ก็คือการไม่มีแรงจูงในในการเรียนนั่นเอง ด้วยสาเหตุหลายๆประการ ไม่ว่าจะเป็น ผู้สอนสอนไม่รู้เรื่อง หรือ เป็นตัวเราเองที่หมดไฟในการเรียน ดังนั้นเราต้องพยายามหาแรงจูงใจในการเรียนนะคะ แม้ว่าจะไม่อยากเข้าเรียนเลย แต่ถ้ามันเป็นวิชาบังคับ ยังไงแล้วเราก็หนีไม่พ้น ทางที่ดีเรามาหาแรงจูงใจทำให้อยากเข้าเรียนดีกว่าค่ะ โดยเราอาจจะใช้วิธีจัดตาราง การพักผ่อนยาวๆต่อจากวิชาที่ไม่ชอบ วิธีนี้จะทำให้เราอยากเข้าเรียน วิชานั้นมากขึ้นค่ะ เพราะจะทำให้เรารู้สึกว่า เมื่อเรียนวิชานี้เสร็จแล้ว เราจะได้พักผ่อนยาวนั่นเอง

8.ทบทวนบทเรียน

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการเรียนออนไลน์ ให้มีประสิทธิภาพหรือแม้กระทั่ง การเรียนในห้องเรียนเอง ก็คือการทบทวนบทเรียนค่ะ โดยเราอาจจะใช้วิธีจัดตาราง ให้มีเวลาสำหรับการทบทวนบทเรียนด้วย การทบทวนบทเรียน เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เราเข้าใจบทเรียนมากขึ้น ไม่หลงลืมสาระสำคัญ และพร้อมที่จะเรียนต่อในครั้งต่อๆไป นอกจากนั้น ยังทำให้เราอยากเข้าเรียนในทุกๆครั้ง อีกด้วยนะคะ เพราะมันทำให้อยากรู้ว่าบทเรียน ครั้งต่อไปจะเป็นอย่างไรนั่นเอง

เพียงแค่เราทำตาม 8 ข้อที่บอกไปนี้ ก้จะเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะทำให้การเรียนออนไลน์ของเรานั้น มีความสนุกสนานและไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ อีกทั้งยังจะช่วยให้เรา ได้รับความรู้อย่างเต็มที่จากการเรียนออนไลน์ เพิ่มมากขึ้น

สาขาไอทีด้านไหนที่ไม่ตกงาน  ไอทีเป็นสาขาที่งานปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความต้องการจ้างงานสูงมาก เพราะสอดคล้องกับการเติบโตด้านเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันทั่วโลก วันนี้เราจึงได้รวบรวมสาขาไอทีที่คนรุ่นใหม่ควรสนใจศึกษา มาบอกต่อทุกคนกันค่ะ

7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021 ที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ เพราะไม่ใช่แค่รสชาติอาหารเท่านั้น ที่จะดึงดูดลูกค้าได้ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมาก เรามาดูกันว่า เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงในปี 2021 จะมีอะไรบ้างนั่น ไปดูกันเลยค่ะ