เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโลมา ที่หลายคนไม่เคยรู้

บทความที่เราจะนำมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้ เป็นเรื่องของสัตว์ชนิดหนึ่งที่มนุษย์ มีความเข้าใจผิดมาเป็นเวลานานแล้ว เรากำลังพูดถึง“โลมา” สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในน้ำ มีลักษณะคล้ายปลาแต่ก็ไม่ใช่ ซึ่งในยุคนี้เราอาจจะเคยได้ยินเพลงที่ร้องว่า “โลมาไม่ใช่ปลา” อยู่บ่อย ๆ โดยสำหรับบางคนเรื่องนี้ อาจจะเป็นความรู้ใหม่ และแม้ว่าโลมาจะเป็นสัตว์ที่ฉลาด ดูเป็นมิตรกับคนมาก แต่ก็ยังมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่เรายังไม่เคยรู้เกี่ยวกับเจ้าโลมา ฉะนั้นวันนี้เราเลยจะมี เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโลมา ที่หลายคนไม่เคยรู้มาเล่าให้ฟัง โดยจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโลมา ที่หลายคนไม่เคยรู้

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโลมา

ปลาโลมาไม่ใช่ปลา

ความเข้าใจผิดอย่างแรกเกี่ยวกับ ปลาโลมา นั่นคือ ปลาโลมา ไม่ใช่ปลามันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสายพันธุ์หนึ่งไม่แตกต่างจากคน สุนัข แมว หมีและตัวอื่น ๆ แต่มันแตกต่างตรงที่ว่ามันอาศัยอยู่ในน้ำ มีการพัฒนาการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม เหมือนกับ ปลาวาฬ นั่นเอง ส่วนหนึ่งที่คิดกันมาผิดเนื่องจากมันชื่อนำหน้าว่า “ปลา” นั่นแหละ

โลมานอนอย่างไร

หลายคนอาจจะสงสัยว่า โลมานั้นมีการนอนหรือไม่ แล้วมันนอนอย่างไร คำถามแรกโลมานอนเหมือนกันแต่ว่ามันไม่ได้นอนติดต่อกันเป็นเวลานานเหมือนกับตัวอื่น โลมาจะนอนเป็นช่วงสั้น ๆ เท่านั้นเอง ท่านอนของโลมาก็แปลกนะมันจะนอนด้วยการคู้ตัวเอาศีรษะและหางจมน้ำไว้ แล้วปล่อยตัวลอยไปตามน้ำ หรือ บางตัวจะใช้การกบดานใต้น้ำเพื่อพักผ่อนก็มี

อวัยวะสำคัญของโลมา

สัตว์แต่ละชนิดต่างก็มีอวัยวะเป็นจุดเด่นของตัวเอง โลมา เองก็มีอวัยวะบางอย่างที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นดวงตาของโลมา แม้ว่าจะดูเล็กแต่บอกเลยว่าสายตาของมันนั้นคมมาก มันสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งบนบกและในน้ำ หูของปลาโลมานั้นไม่ได้มีแค่หน้าที่ในการได้ยินเท่านั้น ต้องบอกว่าหูของมันนั้นเป็นตัวรับสัญญาณมากกว่า เนื่องจากโลมาใช้เสียงกับคลื่นสัญญาณในการสื่อสารและสำรวจพื้นที่รอบตัว โดยมีหูเป็นตัวรับสัญญาณและแปลงข้อมูลอีกจุดหนึ่งรู้หรือไม่ว่า โลมา ไม่มีอวัยวะสำหรับดมกลิ่นนะ

สัญญาณเสียง

ความมหัศจรรย์ของโลมาอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ โลมา มีความสามารถในการใช้คลื่นเสียงเพื่อให้เกิดประโยชน์ได้ ยกตัวอย่างเช่น โลมาจะใช้คลื่นเสียงสัญญาณเพื่อสำรวจว่าพื้นที่ใกล้เคียงนั้นมีอะไร หากมีเสียงสะท้อนกลับมานั่นแสดงว่าข้างหน้า ที่ยังมองไม่เห็นอาจจะมีสิ่งกีดขวางอยู่ทำให้มันต้องระวังตัวเป็นพิเศษเป็นต้น นอกจากนั้นระบบนี้ยังเป็นการใช้เสียงเพื่อสื่อสารกันภายในกลุ่มของโลมาด้วยกันอีกด้วย

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโลมา

ครีบข้าง

แม้ว่าโลมาจะไม่ได้เป็นปลา ไม่ได้มีเกล็ด ไม่ได้มีหางแบบปลาสายพันธุ์อื่น แต่ความสามารถการว่ายน้ำของมันก็ถือว่าไม่แพ้ใครเหมือนกัน บางตัวสามารถทำความเร็วได้ถึง 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อวัยวะน่าสนใจคือ ครีบข้าง นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่ามันถูกพัฒนามาจากขาหน้า แม้จะแบนแต่ด้านในกลับมีอวัยวะที่ดูเหมือนกระดูกนิ้วมือด้านใน ครีบข้างเปรียบเสมือนหางเสือในการบังคับทิศทางการว่ายของโลมาด้วย เป็นอย่างไรบ้างน่าอัศจรรย์จริงเจ้าตัวนี้

สายพันธุ์โลมา

  • โลมาหัวบาตร

ปลาโลมาหัวบาตร หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลาโลมาอิรวดี ปลาโลมาที่เรารู้จักมากที่สุด โลมาชนิดนี้นอกจากทะเลเราอาจจะยังพบได้แหล่งน้ำชนิดอื่นอย่าง น้ำจืด น้ำกร่อยด้วย บ้านเราเคยมีข่าวการค้นพบโลมาชนิดนี้ที่แม่น้ำโขง และ แม่น้ำสาละวินมาแล้ว รูปร่างจะเป็นสีน้ำเงิน สีเทาด้านหลัง ตรงท้องจะสีจางจนเกือบจะเป็นสีขาว ปากไม่มีจะงอย หัวกลมมน

  • โลมาปากขวด

โลมาชนิดนี้จะมีรูปร่างตัวโตสักหน่อย หากตัวเต็มวัยจะยาวได้ถึง 3 เมตร ลำตัวจะมีสีน้ำเงินเข้มอมเทาบางส่วน บางตัวตรงท้องจะมีสีชมพูด้วยและจะมีจุดสีเทาประปราย ลำตัวค่อนข้างอวบแต่ว่ายน้ำได้เร็ว นิสัยชอบว่ายน้ำคู่ไปกับเรือ โลมากลุ่มนี้เคยถูกค้นพบในน่านน้ำบ้านเราทั้งฝั่งอันดามัน และ ฝั่งอ่าวไทยโลมาเผือก

  • โลมาเผือก หรือ โลมาหลังโหนก
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโลมา

ตัวนี้จะมีจุดเด่นครีบจะนูนสูงกว่าพันธุ์อื่น(จนมองแล้วเหมือนหลังจะโง้งออกมาเหมือนโหนก) จะงอยปากยาวโค้งเล็กน้อย ลำตัวมีลักษณะแตกต่างกันไป บางตัวจะช่วงท้องมีสีซีดจากเหมือนเผือก บางตัวสีขาวเผือก หรือบางตัวมีสีขาวตรงอื่น ขนาดตัวโตเต็มที่ยาวประมาณ 3 เมตรกว่า

  • โลมาหลังเรียบ

โลมาตัวนี้จะมีลักษณะพื้นฐานใกล้เคียงกับโลมาอิรวดีมาก(ไม่มีจะงอยปากเหมือนกัน) แต่ความแตกต่างอยู่ที่หลังจะเรียบไม่มีครีบเลย จุดเด่นคือฟันปกติโลมาทั่วไปจะมีฟันแหลมเพื่อบดเคี้ยว แต่โลมาพันธุ์นี้จะมีฟันเป็นหัวตาตุ่มแทน พันธุ์นี้บ้านเราพบได้บ่อยสำหรับจังหวัดที่มีพื้นที่ติดทะเล ตัวโตเต็มไว้จะยาวประมาณสองเมตร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากวันนี้ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับโลมา ที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบในความน่ารักสดใสของเจ้าโลมากันนะคะ แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้โลมาที่ดูเป็นสัตว์ที่ขี้เล่น เป็นมิตรกับมนุษย์เพียงใด แต่ก็อย่าชะล่าใจคิดว่าไม่มีพิษภัยอะไร โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองที่ชอบพาเด็ก ๆ ไปดูการแสดงโลมา ก็ควรที่จะระมัดระวังตัวอยู่เสมอ เพราะถึงอย่างไรก็ตามเจ้าโลมานั้น ก็ยังมีสัญชาตญาณของความเป็นสัตว์อยู่

อ่านบทความเพิ่มเติม ทริคเล่นสล็อตสุดเด็ด จาก PGSLOT